Socola nama nhật, hay còn được gọi là socola nhật, nama chocolate hay socola tươi là món mang hương vị khác biệt so với socola thông thường. Nhờ vào ngoại hình đẹp mắt và hương vị mới lạ mà socola nama là lựa chọn tuyệt vời để làm quà hoặc đơn giản chỉ là để tự mình thưởng thức loại socola đặc biệt này. Socola nama có rất nhiều hương vị khác nhau, từ hương vị sữa truyền thống cho đến socola đắng, socola trắng và thậm chí là hương vị matcha,… Trên thị trường cũng có rất nhiều thương hiệu socola nama khác nhau, kể đến là Royce, Sils Maria và Ekchuah. Việc có nhiều hương vị và hãng socola nama như vậy sẽ cung cấp cho bạn vô vàn lựa chọn nhưng đi kèm với đó cũng khiến bạn khó để đưa ra quyết định nên mua loại nào hơn. May mắn là mình đã có cơ hội thưởng thức chocolate nama sau chuyến đi Nhật gần đây và có cơ hội trực tiếp thưởng thức các loại socola này.

Bài viết này sẽ đánh giá 7 loại socola nama phổ biến dựa trên hai tiêu chí:

 • Độ ngon
 • Độ đẹp mắt của sản phẩm.
 • Độ tan chảy trong miệng
 • Độ ngọt
 • Hương vị

Socola nhật vị nào ngon nhất và là lựa chọn tốt nhất? Bạn hãy đọc tiếp để tìm hiểu thêm nhé.

Socola nama Nhật là gì

Bạn có thể nghĩ ngay đến Bỉ hoặc Pháp khi nhắc đến socola nhưng socola nama là món bắt nguồn từ nhật bản từ năm 1988 bởi SilsMaria – một cửa hàng bánh kẹo nằm ở thành phố Hiratsuka, cách Tokyo một giờ lái xe.

Từ “nama” (生) trong tiếng Nhật nghĩa là tươi, chưa được nấu. Tên gọi socola nama không có nghĩa là loại socola này sử dụng cacao chưa nấu mà sử dụng các loại kem tươi gọi là “kem nama” (生クリーム) trong tiếng Nhật. Theo như một hãng socola nama nổi tiếng ở nhật là Royce thì từ nama còn được dùng để miêu tả kết cấu mềm mại của món ăn này.

Món nama socola được định nghĩa là món với hàm lượng kem ít nhất 10%, nước 10% và socola 60%. Do chứa hàm lượng kem nhiều nên socola nama sẽ mềm mịn và ngậy hơn các loại socola thông thường khác.

Tuy nhiên cũng tại vì chứa nhiều kem nên socola nama phải được bảo quản lạnh. Một khi chúng chảy thì chúng sẽ bị mất kết cấu và không được ngon như ban đầu. Nếu bạn định mua một hộp hoặc tự làm socola nama để đem tặng thì nên giữ cho hộp nama lạnh là tốt nhất.

Cách chọn socola nama Nhật

Dựa vào loại socola dùng để làm nama bạn có thể xác định nama đắng hay ngọt.

Socola nama có thể sử dụng socola sữa, socola trắng hoặc socola đen đắng với hàm lượng ca cao nhiều để làm.

Ngoài ra thì còn có một số hương vị khác như là socola nama vị matche hoặc những loại có sử dụng rượu. 

Đối với người thích ngọt thì chọn loại socola nama làm từ socola sữa hoặc nếu bạn thích ngọt hơn nữa thì nên chọn loại trắng, tuy nhiên theo mình thì loại nama chocolate aulait đã đủ ngọt rồi.

Thường thì bạn có thể thấy phân loại dựa trên tên và màu sắc của sản phẩm như đối với hãng Royce thì sẽ đặt tên là nama “bitter” , nama “Au Lait”, nama “white” tương ứng với độ đắng là đen, sữa và trắng.

Đối với socola nama có sử dụng rượu

Nếu người bạn định tặng hoặc nếu bạn mua để ăn và bạn là người thích thưởng thức socola với rượu thì bạn có thể xem xét đến mua loại socola này.

Đặc biệt là nếu bạn là fan của rượu whisky Nhật hoặc sake thì càng có thêm lý do để mua các loại socola nama có cồn.

5 Loại nama socola Royce tốt nhất

Hiện nay, Royce là một hãng cung cấp nama socola chất lượng và cũng rất phổ biến tại Việt Nam.

Trong bài viết này sẽ đánh giá socola nama Royce dựa trên vị và thiết kế bao bì. Qua đó, socola sẽ được xếp hạng tương ứng.

1. Nama chocolate bitter (Royce)

Socola nama nhật vị nào ngon nhất?

 Nama chocolate bitter là loại socola thuộc hãng Royce được làm từ loại socola ít ngọt và kem tươi đến từ Hokkaido.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của kem với socola và đi kèm với đó là một ít vị đắng. Dù cho tên gọi là Nama “bitter” nhưng món socola nama này không có vị đắng quá mạnh. Thay vì đó, vị đắng này lại cân bằng rất hoàn hảo với vị ngọt. Loại socola nama này mang đến hương vị socola giàu và chân thực nhất.

Miếng socola cũng tan trên đầu lưỡi rất chậm thay vì chỉ tan và biến mất nhanh. Sau khi ăn xong bạn sẽ thấy hương vị của ca cao đọng lại một ít trong miệng.

Hơn hết nữa màu sắc của hộp cộng với thiết kế tối gian giúp mang lại cảm giác sang trọng cho loại socola này. Mình cảm thấy loại socola nama này sẽ phù hợp nhất đối với những người dự tính mua để làm quà tặng. Nó cũng là loại tốt cho những người không thích đồ ngọt.

 • Độ ngon: 4.2
 • Hương vị: 3.2
 • Độ tan chảy trong miệng: 4.1
 • Thiết kế: 3.8
 • Độ ngọt: 3.7
 • Điểm trung bình: 4.16

2. Nama chocolate au lait (Royce)

socola Nhật loại nào vị ngon nhất

Nama chocolate aulait là một sản phẩm từ hãng Royce và được làm với kem tươi từ Hokkaido. Loại socola này là sản phẩm bán chạy nhất của hãng. Một số sân bay ở Nhật chỉ bán loại chocolate aulait và chocolate matcha và hết rất nhanh, lần cuối mình đi Nhật đã suýt không kịp mua loại nama chocolate này.

Sau khi cắn một miếng thì Nama “au lait” sẽ lập tức tan chảy và hương vị kem sữa sẽ ngay lập tức lan tỏa trong miệng. Sau khi ăn xong , hương vị nhẹ đọng lại trong miệng sẽ khiến bạn muốn ăn thêm một miếng nữa ngay lập tức. Nama chocolate au lait có thể được ăn kèm cùng với hầu hết mọi loại đồ uống bởi loại socola này không có hương vị mạnh. Bạn có sử dụng món này để ăn cùng với cà phê hoặc thậm chí với rượu sake Nhật.

Bao bì đóng gói sản phẩm có màu xanh navy tạo cảm giác nhẹ nhàng thư giản. Tổng kết lại, mình nghĩ loại socola này sẽ là lựa chọn tuyệt vời khi bạn không chắc mình muốn mua gì hoặc khi bạn không biết rõ về khẩu vị của người muốn mua tặng.

 • Độ ngon: 3.9
 • Hương vị: 3.9
 • Độ tan chảy trong miệng: 4.0
 • Thiết kế: 3.9
 • Độ ngọt: 4.2
 • Điểm trung bình: 4.0

3. Nama Chocolate Champagne Pierre Mignon (Royce)

Socola nama nhật vị nào ngon nhất?

Loại socola nama này được làm với rượu vang hoa quả cùng với socola sữa, các nguyên liệu đó được kết hợp với nhau và tạo ra một loại socola tươi với hương vị tươi mới và sang trọng.

Khi bạn ăn loại socola này, bạn sẽ cảm thấy hương vị trái cây, đi kèm với đó là hương vị của rượu vang càng làm nổi bật vị ngọt đọng lại sau khi ăn.

Miếng socola nama tan chảy chậm trong miệng. Khi ăn, bạn cũng sẽ cảm nhận được hương vị mạnh và phức tạp của socola, rượu và sữa. Loại socola này sẽ càng tuyệt vời hơn nếu được sử dụng với rượu vang.

Màu xanh rêu của vỏ hộp khiến cho món ăn gợi lên cảm giác sang trọng, mình nghĩ loại socola này sẽ phù hợp để làm quà tặng cho những dịp đặc biệt.

 • Độ ngon: 4.0
 • Hương vị: 3.9
 • Độ tan chảy trong miệng: 4.2
 • Thiết kế: 3.5
 • Độ ngọt: 3.6
 • Điểm trung bình: 3.97

4. Nama Chocolate White (Royce)

Socola nama nhật vị nào ngon nhất?

Loại socola này được làm từ sự kết hợp giữa socola trắng và kem tươi đến từ Hokkaido. Royce nói rằng loại sản phẩm này có hương vị ngọt sang trọng với hương vị đọng lại nhẹ nhàng.

Mặc dù có độ ngậy nhiều của bơ nhưng nama chocolate white lại có hương vị đọng lại nhẹ. Không giống như các loại socola nama khác, loại socola nama này lại có vị ngọt thanh nhẹ hơn (mình cũng khá ngạc nhiên), thay vào đó nó sẽ có vị sữa đậm và ít vị socola.

Vì nó có kết cầu nhẹ nên khi ăn, nama white sẽ tan chảy nhanh trong miệng. 

Hương vị sữa sau đó sẽ đọng lại lâu hơn hương vị ca cao, hãy mua nếu bạn là người muốn thưởng thức hương vị đậm và ngậy của sữa. 

Bao bì được thiết kế với màu xanh dương nổi bật và đẹp mắt. Loại socola nama này sẽ phù hợp để làm quà tặng cho những dịp không trang trọng như tặng bạn bè, người thân.

 • Độ ngon: 3.9
 • Hương vị: 3.7
 • Độ tan chảy trong miệng: 3.7
 • Thiết kế: 3.5
 • Độ ngọt: 4.1
 • Điểm trung bình: 3.75

5. Nama Chocolate Matcha (Royce)

Socola nama nhật vị nào ngon nhất?

Nama Chocolate Matcha được làm từ việc kết hợp matcha, kem tươi và rượu để gia tăng hương vị, từ đó tạo ra món ăn với hương vị matcha nhẹ nhàng và dễ ăn.

Độ ngọt của loại socola này được cân bằng rất tốt với độ đắng của matcha, khiến cho loại socola nama này cực kì dễ ăn. Hương vị matcha không lấn át các hương vị khác và tạo ra cảm giác thanh mát sau khi ăn.

Khi ăn ban đầu bạn sẽ thấy miếng socola nama hơi dính và sau đó sẽ tan chảy rất nhanh trọng miệng. Sau khi ăn, loại socola này sẽ để lại hương vị trà xanh nhẹ nhàng. 

Đây là món phù hợp cho những bạn là fan của hương vị matcha và muốn thử sự kết hợp giữa matcha và socola.

 • Độ ngon: 3.5
 • Hương vị: 3.5
 • Độ tan chảy trong miệng: 3.7
 • Thiết kế: 3.4
 • Độ ngọt: 3.6
 • Điểm trung bình: 3.68

Cách bảo quản socola nama

Socola nama sẽ khác so với socola bình thường ở nhiều điểm khác nhau. Đầu tiên là chúng hết hạn nhanh hơn. Thường thì socola nama chỉ có hạn dùng một tháng, ngắn hơn rất nhiều socola thông thường. Thêm nữa là nhiệt độ lý tưởng để bảo quản socola nama là từ 4 đến 7 độ C, cũng thấp hơn so với socola thông thường. Vậy nên là bạn hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh và bỏ ra để ngoài trong 10 phút trước khi ăn.