Bạn có thể làm vô số món ăn và hình dạng với socola, chúng có thể được làm chảy, cho vào khuôn và được tạo hình tùy ý. Tạo hình cho socola khá dễ nhưng đôi khi bạn sẽ gặp phải vấn đề trong quá trình đó như socola bị dính vào khuôn chẳng hạn. 

Để ngăn cho socola không bị dính vào khuôn thì bạn phải rửa kĩ khuôn một ngày trước khi sử dụng và cất tủ lạnh. Lý do socola bị dính vào khuôn là có thể do khuôn chưa sạch hoặc quá ấm.

Cách tốt nhất để ngăn cho socola bị dính vào khuôn là gì? Bạn có cần xịt chống dính cho khuôn socola không? Làm sao để lấy socola từ khuôn silicon mà không làm nó bị vỡ?

Làm thế nào để ngăn cho socola không bị dính vào khuôn nhựa?

Để socola không bị dính vào khuôn nhựa thì khá đơn giản, bạn chỉ cần làm đúng theo các bước bên dưới:

Nấu chảy socola đúng cách.

Đầu tiên là bạn phải đảm bảo socola được nấu chảy đúng cách, không bị cháy vón cục hoặc chưa tan chảy hết. 

Bạn có thể sử dụng nồi đun cách thủy hoặc lò vi sóng để nấu socola.

Rửa sạch khuôn bằng nước ấm

Có một vài nguyên nhân chính khiến cho socola bị dính vào khuôn, một trong số đó là khuôn chưa được rửa đúng cách. Hơi nước đọng lại ở khuôn cũng là nguyên nhân dẫn đến vấn đề này.

Để giải quyết thì bạn cần rửa sạch khuôn socola bằng nước ấm ít nhất một ngày trước khi sử dụng. Làm vậy bạn sẽ giúp cho khuôn socola được sạch và khô trước khi có thể được sử dụng.

Để khuôn vào trong tủ lạnh hoặc nơi nào đó mát

Nếu khuôn bạn sử dụng quá ấm thì cũng có thể khiến cho socola dính vào.

Bạn cần để cho khuôn mát bằng cách cất khuôn vào trong tủ lạnh trước khi sử dụng hoặc ít nhất là ở một nơi nào đó thoáng mát và khô ráo. 

Bạn có cần xịt chống dính cho khuôn socola không?

Nếu làm đúng cách bước trên thì bạn không cần xịt hoặc quét lớp chống dính cho khuôn bằng các loại dầu. Thay vì vậy, tốt nhất là bạn nên sử dụng đúng loại khuôn socola, nấu chảy và sử dụng dụng cụ cũng như cách làm đúng.

Hơn nữa bạn cũng nên đảm bảo socola đã đông lại hoàn toàn trước khi bỏ chúng ra khỏi khuôn. Làm vậy thì socola có thể dễ dàng rơi khỏi khuôn mà không cần tác động nào khác.

Cách lấy socola ra khỏi khuôn silicon

Khuôn silicon sẽ có ưu điểm hơn khuôn nhựa ở chỗ chúng bền hơn và socola sẽ khó bị dính vào khuôn hơn. Tuy vậy, khuôn silicon sẽ đắt hơn và khiến cho socola không được bóng bằng khi được làm bằng khuôn nhựa.

Sau khi bạn đã đổ socola vào khuôn và socola đã được định hình tốt trong tủ lạnh thì hãy lấy khuôn silicon ra và nhẹ nhàng gỡ khuôn khỏi socola tại rìa. Sau đó bạn hãy úp ngược khuôn lại và nhấn nhẹ vào khuôn để socola rơi xuống. Làm vậy sẽ giúp cho socola không bị vỡ và đồng thời giúp bạn gỡ socola một cách nhanh chóng.

Cách để socola không có bong bóng khi cho vào khuôn

Cách tốt nhất để socola không có bong bóng khi được cho vào khuôn là đảm bảo socola được làm chảy đúng cách. Khi đó socola sẽ trở nên mềm mịn, không bị cháy, vón cục hoặc còn vụn socola chưa chảy hết. 

Sau khi đổ socola vào khuôn bạn có thể đập nhẹ khuôn xuống bàn vài lần trước khi để socola định hình trong tủ lạnh.

Cách lấy socola ra khỏi khuôn nhựa

Cách để lấy socola ra khỏi khuôn nhựa cũng gần giống như cách bạn lấy đá ra khỏi khay đá vậy.

Bạn có thể vặn nhẹ hai đầu khuôn, nếu làm đúng các bước trên và socola đã được định hình đúng cách thì sau khi úp xuống socola sẽ dễ dàng rơi khỏi khuôn.

Nếu socola vẫn chưa rơi ra thì bạn có thể gõ nhẹ vào khuôn, đảm bảo dưới khuôn đặt thứ gì đó mềm như khăn chẳng hạn để tránh việc socola rơi xuống và bị vỡ.

Cách tiếp theo bạn có thể sử dụng nếu như những viên socola không chịu rơi xuống là sử dụng vật gì đó dẹp và nhỏ như tăm để cậy socola khỏi khuôn, cậy vòng quanh cho đến khi socola lỏng và rơi ra ngoài. Chú ý là hãy cậy một cách nhẹ nhàng, nếu viên socola quá mỏng thì bạn có thể sẽ làm vỡ chúng.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi sử dụng khuôn nhựa để làm socola thì bạn luôn có thể chuyển sang sử dụng khuôn silicon, tuy giá thành sẽ đắt hơn tẹo nhưng chúng sẽ dễ sử dụng và bền hơn khuôn nhựa.

Cách bảo quản sau khi gỡ socola khỏi khuôn

Bảo quản socola sau khi gỡ khỏi khuôn cũng là vấn đề bạn cần đặc biệt quan tâm.

Bạn cần tránh để socola ở nơi quá nóng hoặc quá lạnh trong nhà, tốt nhất là nên bảo quản socola ở nơi mát. Nếu nhiệt độ ngoài trời quá nóng thì bạn hãy gói socola trong bọc kín và cất ngăn mát tủ lạnh. Nếu bạn chưa thực hiện bước tempering cho socola thì chúng sẽ dễ chảy hơn socola mua ngoài hàng và bạn cần cất chúng trong tủ lạnh trước khi sử dụng. Làm vậy sẽ giúp cho socola có hạn sử dụng trong một vài tuần.

Bạn cần bọc kín socola vì nếu bạn để socola tiếp xúc với các loại thức ăn nặng mùi thì chúng sẽ hấp thụ mùi rất nhanh.