Bạn đang muốn ăn socola trắng nhưng lại lo lắng rằng chúng quá béo và có thể khiến cho bạn bị tăng cân? Liệu socola đen có tốt hơn socola trắng không và bạn nên ăn bao nhiêu socola một ngày? Dưới đây mình sẽ nói rõ hơn về thành phần dinh dưỡng trong socola trắng và liệu chúng có thể khiến bạn béo nếu ăn quá nhiều không.

Socola trắng có lợi cho bạn không?

Có thể một số bạn đã biết rồi, nhiều người không coi socola trắng là socola thực sự bởi nó không hề chứa bột ca cao trong đó. Thay vào đó socola trắng chứa bơ ca cao (chất béo màu vàng được chiết xuất từ quả ca cao), đường và sữa bột.
Nghe có vẻ như socola trắng chứa rất nhiều năng lượng đúng không? Đúng thật là hàm lượng dinh dưỡng cũng như thành phần có trong socola trắng sẽ khác biệt rất nhiều so với socola đen thông thường nhưng socola trắng vẫn sẽ có những lợi ích và hạn chế riêng của nó

Thông tin dinh dưỡng

Trong 30g socola trắng chứa 151 calo, 9g chất béo , 5g chất béo bão hòa, 17g carb, không có chất xơ, 1g protein. Socola sữa cũng có lượng calo gần như tương tự so với socola trắng với thành phần dinh dưỡng cũng gần tương tự.
Trong 30g socola đen sẽ chứa nhiều calo, chất béo, protein, chất xơ và carbohydrate hơn – khoảng 167 calo, 11.9g chất béo, 6.9g chất béo bão hòa, 12.9g carbohydrates, 3.1g chất xơ và 2.2g protein.

Tuy rằng socola ở mỗi hãng sẽ có những chỉ số thông tin về dinh dưỡng khác nhau tùy thuộc vào lượng đường và các nguyên liệu khác được thêm vào socola

Để ý đến chất béo

Lượng chất béo, ở đây là bơ ca cao có trong socola trắng sẽ ít hơn so với socola sữa và socola đen. Cụ thể hơn, trong 100g socola trắng sẽ chứa 32g chất béo, trong đó là 19g chất béo bão hòa.
Lượng chất béo bão hòa mà bạn được phép tiêu thụ trong một ngày vào khoảng trung bình là 20g. Vậy nên sau khi ăn socola trắng thì bạn không nên đụng tới bất kì loại đồ ăn nào có chứa chất béo bão hòa trong ngày hôm đó nữa.

Đường

Socola trắng thông thường sẽ chứa khá là nhiều đường. Trong 30g socola trắng sẽ chứa 17g đường, tức là tầm 60% socola trắng là đường!
Trong khi đó con số này ở socola sữa là 50% và ở socola đen là 25%.
Phụ nữ nên giới hạn việc tiêu thụ socola trắng ở mức nhiều nhất là 24g một ngày và nam giới là 36g một ngày.
Nếu bạn ăn quá nhiều socola trắng hàng ngày thì tức là bạn đang tiêu thụ một lượng lớn đường mỗi ngày và có thể dẫn đến tăng cân và các vấn đề về răng miệng.
Ăn quá nhiều đường cũng khiến cho mỡ máu của bạn gia tăng cũng như tăng tỉ lệ mắc các bệnh về tim mạch.

Chất chống oxy hóa

Socola đen nổi tiếng với hàm lượng chất chống oxy hóa cao có lợi cho sức khỏe. Tuy vậy, chất này có rất ít trong socola trắng. Lý do bởi chất chống oxy hóa tồn tại chủ yếu ở trong bột ca cao chứ không phải bơ ca cao.
Chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và bột ca cao chỉ được dùng khi làm socola đen, socola sữa chứ không phải socola trắng. Vậy nên về mặt có lợi cho sức khỏe thì socola trắng sẽ bị lép vế nhiều so với các loại socola còn lại.

Canxi

Đương nhiên là socola trắng cũng chứa những thành phần có lợi cho sức khỏe.
Bởi vì socola trắng có chứa sữa nên nó cũng sẽ giúp phần bổ sung canxi cho bạn. Trong 100g socola trắng sẽ chứa 160 milligrams canxi.
Ngoài việc giúp cho xương và răng chắc khỏe, canxi cũng góp phần giúp cải thiện chức năng của tim, cơ và hệ thống thần kinh. Bổ sung canxi đều đặn mỗi ngày giúp cải thiện sức khỏe cho những người bị huyết áp và lượng cholesterol cao.

Vậy socola trắng có khiến bạn béo không?

Khi muốn biết một món ăn có làm bạn béo không thì điều quan trọng nhất bạn phải xét đến đó là lượng calo có trong món ăn đó. Trong 100g socola trắng sẽ chứa khoảng 539 calo. Con số này khá cao và gần tương đương so với socola đen và socola sữa. Nam giới cần 2500 calo một ngày, trong khi đó đối với nữ giới thì con số này là 2000. Vậy nên nếu bạn ăn quá nhiều socola trắng hàng ngày thì nó sẽ khiến bạn bị thừa năng lượng và gây béo phì.
Phụ nữ nên giới hạn việc tiêu thụ socola trắng ở mức nhiều nhất là 24g một ngày và nam giới là 36g một ngày.
Socola trắng cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe như nó chứa nhiều vitamin D2, otassi, phốt pho, sắt, đồng và magiê. Tuy vậy nó cũng chứa rất nhiều đường nên bạn cần hạn chế việc tiêu thụ quá nhiều socola trắng hàng ngày.

Loại socola nào tốt cho sức khỏe nhất

Những hợp chất tốt cho sức khỏe nhất của socola nằm ở trong bột ca cao. Vậy nên nguyên tắc khi chọn socola để ăn khi bạn muốn cải thiện sức khỏe là càng đen càng tốt. Thường socola đen tầm 70% là hợp lý nhất bởi chúng không những tốt cho sức khỏe mà còn rất ngon và dễ ăn, không quá đắng cũng như quá ngọt và phù hợp cho đa số mọi người.