Có lẽ nhiều người đã biết rằng socola có thể ăn kèm với nhiều loại thức ăn khác nhau, với mỗi loại thức ăn, sự kết hợp hương vị lại có thể mang tới một trải nghiệm khác cho bạn. Nếu bạn đang tự hỏi socola hợp với gì muốn tìm hiểu về loại thức ăn phù hợp nhất với socola và cách kết hợp chúng thì hãy đọc thêm bài viết này

Dưới là tổng hợp các nguyên liệu có thể đi kèm với socola, một số sự kết hợp khá là phổ biến trong khi một số khác thì có thể bạn sẽ nghe đến lần đầu, tuy vậy chúng cũng rất đáng để thử.

1. Hoa quả

hoa quả ăn kèm socola

Hoa quả là loại đồ ăn hay được sử dụng để ăn kèm với socola. Loại hoa quả được sử dụng nhiều nhất là dâu tây. Nhưng liệu bạn biết rằng, lê hoặc xoài nhúng socola cũng có thể ngon đến mức làm bạn ngạc nhiên không? Bí quyết để có thể biết được loại hoa quả nào phù hợp nhất với socola là để ý đến vị của chúng và cách chúng có thể bổ sung cho nhau.

Socola càng đen, càng đắng thì càng cần kết hợp với loại hoa quả ngọt. Đó là lý do socola đen rất phù hợp với các loại quả ngọt như dâu tây, lê, xoài, chuối.. hoa quả càng ngọt thì càng tốt! 

Trong trường hợp socola đã ngọt sẵn thì bạn nên kết hợp chúng với các loại hoa quả ít ngọt hơn hoặc hơi có vị chua như mận, cam, quýt, dưa gang hoặc chanh leo,… 

2. Các loại hạt

Nguyên liệu phù hợp với socola

Các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều,.. là những loại thức ăn không thể thiếu khi làm các loại bánh và chúng thực sự rất phù hợp để được kết hợp với socola. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý một số điều khi kết hợp socola với các loại hạt khô này. Lạc, hạnh nhân, hạt phỉ, hạt hồ đào có vị rất đặc trưng và có thể kết hợp rất tốt với socola đen. Các loại hạt này có thể sẽ lấn át vị của các loại socola sữa hoặc trắng. 

Hạt óc chó có vị nhẹ hơn so với các loại hạt trên nên sẽ phù hợp hơn với socola trắng. Ngoài ra còn có hạt macca, loại hạt này là nguyên liệu lý tưởng để kết hợp cùng với socola trắng vì chúng có vị nhẹ và sẽ làm nổi bật hương vị đậm ngọt của socola trắng. 

3. Phô mai

Socola hợp với gì

Ngậy, đậm đà, sánh mịn là những tính từ bạn có thể mô tả phô mai và socola. Thoạt đầu, sự kết hợp này nghe có vẻ không phù hợp lắm. Tuy vậy, một số loại phô mai có thể rất ngon nếu được kết hợp với những loại socola cụ thể nếu bạn biết cách.

Thông thường, phô mai có vị càng nhẹ và càng mềm sẽ phù hợp với các loại socola cũng có vị nhẹ và mềm tương tự. Bạn cũng có thể phối hợp socola sữa cùng với các loại phô mai có nhiều vị hạt như phô mai LE GRUYERE, bằng cách này bạn có thể nhấn mạnh vị ngọt của socola và vị hạt của phô mai, tránh việc làm hương vị của chúng lấn át lẫn nhau. Các loại phô mai có mùi hăng và chua như phô mai xanh hoặc phô mai dê sẽ phù hợp hơn với socola đen đắng, tránh cho việc vị mạnh của phô mai khiến cho bạn không thể cảm nhận được hương vị của socola.

4. Nhân ngọt

socola hợp với gì?

Bạn có thể tạo nhân cho socola bằng các nguyên liệu như mật ong và caramel. Mình khuyên bạn nên sử dụng socola đen hoặc các loại socola nâu đậm. Đúng là socola sữa ăn kèm với caramel thì rất tuyệt vời nhưng sau một hai miếng bạn sẽ bị ngấy do chúng quá ngọt! Socola đen cùng với caramel sẽ tạo ra kết hợp cân bằng hơn giữa vị ngọt và vị đắng, tránh cho việc một hương vị bị quá mạnh.

5. Bơ lạc

socola hợp với gì?

Khi kết hợp bơ lạc và socola, hương vị và kết cấu của hạt rang sẽ khá giống với hạt cacao và chúng kết hợp với nhau rất tốt – bằng chứng là trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm socola bơ lạc nổi tiếng.

Khi dầu trong bơ lạc được trộn cùng với bơ của socola, nhiệt độ tan chảy của socola giảm xuống. Khi bạn kết hợp hai loại nguyên liệu như vậy, socola sẽ tan chảy rất nhanh trong miệng bạn và bạn có thể cảm thấy hương vị của socola bơ lạc ngay khi chúng chạm vào lưỡi! Nếu bạn định trộn chúng thì hãy để ý đến độ ngọt. Nếu bạn định sử dụng socola sữa thì bạn nên chọn bơ lạc không ngọt và ngược lại, nếu bạn chọn bơ lạc ngọt thì nên kết hợp cùng với socola đen.

6. Các món mặn

Socola hợp với thịt lợn hun khói

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng socola cũng có thể kết hợp cùng với một số món mặn như thịt lợn muối hun khói, bim bim khoai tây, các loại bánh mặn như bánh vòng (bánh pretzels),… và một số món mặn khác cũng có thể rất phù hợp với socola.

Vị mặn, béo của các món ăn đó có thể làm nổi bật hương vị đậm đà và đắng của hạt cacao. Sự kết hợp này nghe có vẻ buồn cười nhưng hãy nghĩ mà xem, ví dụ như đối với thịt lơn muối hun khói, kết cấu giòn, mặn cùng với hương vị khói sẽ có thể là sự kết hợp và bổ sung hoàn hảo cho vị ngọt cùng với độ mềm của socola.

7. Cà phê

Socola hợp với cà phê

Một loại nguyên liệu bạn có thể thấy được sử dụng để kết hợp với socola rất nhiều đó là cà phê. Vị chua, đắng của cà phê đi kèm với với vị socola rất phù hợp nếu được kết hợp đúng cách. Socola càng đen sẽ phù hợp với loại cà phê rang càng đậm (dark roast). Miễn là bạn có thể kiểm soát được mức độ tương thích, tránh để cho một nguyên liệu có hương vị quá mạnh, lấn át hương vị còn lại thì bạn sẽ có một kết hợp hoàn hảo. 

Tương tự, socola sữa sẽ phù hợp với mức độ rang trung bình (medium roast). 

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thức uống nhẹ cho bữa sáng thì bạn có thể kết hợp socola trắng và và phê rang nhạt (light roast).

8. Rượu

Khi nói đến socola và rượu, ta có thể liên tưởng tới một buổi tối lãng mạn đúng không? Ý tưởng nghe có vẻ tuyệt vời nhưng bạn hãy nên cẩn thận vì socola và rượu đều có hương vị rất đậm, bạn sẽ dễ làm cho hương vị của socola lấn át hương vị của các loại rượu nhẹ như rượu vang hoặc ngược lại, hương vị của các loại rượu đậm hơn có thể lấn át vị của socola.

Chìa khóa dẫn đến việc kết hợp thành công hai loại nguyên liệu là kết hợp chúng dựa trên độ ngọt. Cách dễ nhất để ăn socola cùng với rượu là ăn socola sữa (hoặc nâu) cùng với một số loại rượu tráng miệng như rượu vang Port, rượu Madeira hoặc rượu Sherry. Những loại rượu nhẹ trên có hương vị ngọt tự nhiên, có thể là sự bổ sung và phối hợp tuyệt vời cho vị ngọt của socola.

Lời kết

Ngoài những loại nguyên liệu kể trên ra, có lẽ sẽ còn rất nhiều món ăn hoặc nguyên liệu phù hợp với socola nữa, mình sẽ liên tục cập nhật bài viết này khi khám phá được thêm. Nguyên liệu yêu thích nhất để ăn kèm với socola của bạn là gì?