Nướng bánh là công việc đòi hỏi bạn phải có một số dụng cụ nhất định. Rất nhiều công thức nướng bánh cần lò nướng, các dụng cụ chứa đặc biệt như chảo nướng, khuôn cupcake và thậm chí cả những dụng cụ làm bếp đặc biệt như giấy nến, que khuấy silicone. Đương nhiên là bạn vẫn có cách để thực hiện công thức với dụng cụ thay thế nhưng mà sử dụng đúng dụng cụ vẫn giúp công việc dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn không nướng bánh nhiều hoặc nướng những loại bánh có hình dạng đặc biệt mà không mua được khay, bạn có thể sử dụng một số biện pháp sau để thay thế cho khay nướng bánh.

Bạn có thể sử dụng gì để thay thế cho khay nướng bánh

Một số biện pháp không phải để thay thế hoàn toàn mà chỉ là giải pháp cho một lần dùng. Liệt kê dưới đây là một số thứ bạn có thể sử dụng để thay thế cho khay nướng bánh.

1. Lon thiếc đựng đồ ăn được rửa sạch

Bạn có thể nướng cupcake hoặc nấu bánh tart tốt với vỏ lon thiếc.

Nếu bạn nổi hứng muốn nướng bánh cupcake mà không có dụng cụ đúng thì phải làm sao? Bạn có thể sử dụng vỏ lon để đựng cá, thịt, sữa và rửa sạch để sử dụng. Những lon thiếc đó được làm bằng chất liệu an toàn với thực phẩm và sẽ có chất lượng giống như các loại khay nướng khác.

2. Làm khay nướng bằng giấy bạc

Đây là một phương thức phổ biến khác nhiều người hay sử dụng khi không có khay nướng đúng kích thước.

Giấy bạc được làm bằng cùng loại nguyên liệu với các loại khay nướng được bán tại các cửa hàng. Điểm khác biệt duy nhất chỉ là độ dày của nguyên liệu mà thôi.

Dưới đây mình sẽ hướng dẫn bạn các bước cụ thể để bạn có thể làm khay nướng bằng giấy bạc.

Bạn sẽ cần:

  • Giấy bạc
  • Kéo
  • Đồ vật làm khuôn theo

 Bước 1

không có khay nướng bánh thay bằng gì

Bước đầu tiên là bạn hãy kiếm một đồ vật để bạn muốn bánh của mình có hình dạng theo. Có thể là hộp, bát hoặc bất kì đồ vật nào. Ví dụ trong bài viết này mình chọn cái bát lớn.

Bước 2

không có khay nướng bánh thay bằng gì

Úp mặt bát xuống phía bên dưới

Bước 3

không có khay nướng bánh thay bằng gì

Đặt ba đến bốn lớp giấy bạc lên phía bên trên bát. Đảm bảo rằng các miếng giấy bạc đó to hơn bát

Bước 4

không có khay nướng bánh thay bằng gì

Ấn các cạnh của giấy bạc xuống phía dưới để các tầm giấy bạc có hình dạng giống như cái bát

Bước 5

không có khay nướng bánh thay bằng gì

Nhấc khuôn ra khỏi bát, lật ngược lại, sau đó bạn hãy dùng kéo và cắt phần giấy bạc cách miệng khuôn tầm 1cm

Bước 6

không có khay nướng bánh thay bằng gì

Gấp cạnh thừa ra xuống để khuôn có cạnh cứng hơn.

Đó là cách bạn có thể làm khay nướng bằng giấy bạc một cách đơn giản. Bạn có thể sử dụng khay nướng này giống như các loại khay nướng mua ngoài hàng khác, trước khi sử dụng, bôi một ít bơ và bột mì vào khay để bánh sau khi nướng không bị dính.

Giấy nến hoặc giấy nướng

Bước đầu tiên bạn cần để ý là loại giấy nến bạn sử dụng phù hợp cho việc nướng bánh. Giấy nến sẽ có loại tráng bằng sáp và loại tráng bằng silicon, trong đó loại silicon là loại chuyên dụng để nướng bánh bởi chúng có thể chịu được nhiệt độ cao. Bạn chỉ cần để ý có chữ “baking” trên bao bì là được.

Bạn có thể bỏ trực tiếp giấy nến vào lò nướng để sử dụng thay cho khay nướng. Bạn có thể dùng chúng để làm các món như bánh quy, bánh trung thu và các loại bánh không cần khuôn khác.

Mặc dù có đặc tính chống nhiệt cao nhưng bạn cũng không nên sử dụng giấy nến ở nhiệt độ quá cao và quá lâu.

Các loại chảo chuyên dụng

Nếu bạn sở hữu chảo có tay cầm kim loại và được dán nhãn là an toàn để nướng thì bạn có thể sử dụng chúng. 

Lưu ý là bạn không bao giờ được sử dụng chảo có tay cầm gỗ hoặc nhựa và các loại chảo có lớp chống dính để sử dụng trong lò nướng.

Liệu bạn có thể làm bánh ngon mà không dùng khay nướng không?

Do có sự khác nhau về độ dày và độ ổn định của khau nướng so với các loại dụng cụ thay thế khác nên bánh nướng ra vẫn sẽ có thể không được như sử dụng khay nướng chuyên dụng. Tuy nhiên nếu bạn làm thử vài lần thì sẽ quen và tạo ra thành quả cũng không khác khi sử dụng khay nướng là mấy đâu.

Thời gian nướng có lâu hơn khi bạn sử dụng các dụng cụ thay thế khay nướng không?

Thời gian nướng sẽ không lâu hơn, tuy vậy bạn nên giảm thời gian nướng tẹo và để ý kỹ kẻo bạn sẽ làm vỏ ngoài bánh quá nâu. Lý do bởi khi sử dụng giấy bạc làm khay nướng thì chúng sẽ mỏng hơn khay nướng thông thường và dễ làm bánh dễ bị cháy ở để hơn.

Cách tốt nhất để tránh trường hợp này xảy ra là lớp một lớp giấy nướng lên bên trên khuôn giấy bạc.

Lời kết

Các biện pháp thay thế bên trên có thể được sử dụng cho hầu hết các loại công thức khác nhau nếu được sử dụng đúng cách. Bây giờ bạn đã biết cách giải quyết vấn đề khi không có khay nướng rồi đó.