Bột kem béo khác gì so với whipping cream thông thường?

Khi bạn muốn đánh sữa để làm kem bỏ tủ lạnh hoặc kem bông để làm topping cho các loại đồ uống khác nhau như trà, cà phê hoặc trà sữa thì sẽ có nhiều lựa chọn khác nhau. 

Whipping cream và bột kem béo là hai lựa chọn nổi bật nhất trong số đó. Tuy nhiên, hai loại nguyên liệu này sẽ có cách dùng và nguyên liệu tương đối khác nhau.

Kem whipping loại kem béo có trong sữa động vật, được thu thập trong quá trình xử lý sữa. Kem whipping được phân loại dựa vào hàm lượng chất béo chúng chứa. Khi kem whipping chứa trên 36% kem sữa béo thì chúng sẽ được gọi là heavy cream. Tại Việt Nam thì mình sẽ thường chỉ gọi chúng là whipping cream. Kem có lượng kem sữa béo càng nhiều thì sẽ đánh bông càng dễ và ổn định.

Bột kem béo chủ yếu không được làm từ sữa, khác so với whipping cream. Tuy nhiên, thỉnh thoảng thì nó có chứa sản phẩm được làm từ sữa như casein. Bột kem béo thường được làm từ hạnh nhân, yến mạch hoặc dừa vậy nên nó là lựa chọn thay thế tốt dành cho những người bị dị ứng với sữa.

Mặc dù nguyên liệu để làm bột kem béo có thể khác nhau đối với mỗi hãng sản xuất nhưng nhìn chung thì nó chủ yếu là sự kết hợp của ba thành phần. Đó là nước, đường và dầu thực vật.

Khác biệt về hàm lượng chất béo và hàm lượng calo – Trước khi bạn tìm hiểu cách để làm whipping từ bột kem béo thì bạn phải biết qua được về sự khác nhau về hàm lượng chất béo của chúng đã. Lý do bạn không thể đánh bột kem béo để giống hệt whipping cream là bởi bột kem béo sẽ chứa ít chất béo hơn và sẽ tạo ra kem đánh không được bông và ổn định như whipping cream. Và do có sự khác biệt trong chất béo nên whipping cream sẽ chứa nhiều calo hơn so với bột kem béo, thường là sẽ gấp rưỡi (15ml whipping cream chứa 30-40 calo trong khi đó 15ml kem béo chứa 20 calo)

Khác biệt về hương vị – Ngoài khác biệt về dinh dưỡng và thành phần thì vị của chúng cũng tương đối khác nhau. Kem whipping sẽ có vị béo và ngậy của sữa hơn nhưng không quá ngọt. Bột kem béo thường sẽ ngọt và ít ngậy hơn bởi chúng chứa nhiều đường và ít chất béo hơn so với whipping cream.

Cách làm whipping cream từ bột kem béo

Bạn hoàn toàn có thể làm đánh bông bột kem béo.

Bước làm là: Thêm 1 phần nước cốt chanh, 4 phần sữa hoặc nước lạnh, 16 phần bột kem béo vào bát lớn để đánh bông.

Đánh hỗn hợp bằng máy đánh trứng trong vòng 1-2 phút cho đến khi hỗn hợp bông lên và đạt trạng thái chóp mềm.

Bắt đầu cho thêm 3 phần đường xay và tiếp tục đánh trong vòng 2-3 phút cho đến khi hỗn hợp đạt trạng thái chóp cứng.

Bảo quản hỗn hợp trong tủ lạnh.

Mẹo đánh whipping cream từ bột kem béo

Hãy làm lạnh bát đánh và tay đánh trong tủ lạnh trước khi làm để bạn có thể làm whipping cream dễ dàng hơn.

Đánh lại kem bằng dĩa  trước khi sử dụng bởi hỗn hợp có thể cứng lại khi được bảo quản trong tủ lạnh.

Bột kem béo có dùng để thay thế heavy hay whipping cream được không?

Kem đánh bông được làm từ bột kem béo có thể được dùng để thay thế cho whipping cream trong các công thức nướng. Trong các công thức này, whipping cream được sử dụng để tăng kết cấu mềm mịn và hương vị cho món ăn.

Tuy nhiên kem đánh làm từ bột kem béo sẽ không thể giống như whipping cream làm từ chất béo sữa hoàn toàn.