Kẹo nougat là thành quả đạt từ việc sử dụng các nguyên liệu như đường, lòng trắng trứng hoặc kẻo dẻo marshmallow, mật ong, các loại hạt khô,… Bạn hoàn toàn có thể làm được món kẹo nougat hoàn hảo chỉ với vài dụng cụ đơn giản cộng với sự kiên nhẫn để đợi cho món kẹo này cứng lại. 

Tuy vậy, có một số lỗi bạn có thể làm sai từ đó dẫn đến món kẹo không được như mong muốn như kẹo nougat quá mềm hoặc quá cứng. Trong bài viết này mình sẽ đề cập đến một số nguyên nhân có thể xảy ra khiến món kẹo nougat bạn làm không được hoàn hảo và cách khắc phục chúng.

Nguyên nhân khiến kẹo nougat bị quá mềm hoặc quá cứng

Kẹo nougat bị quá mềm – Trong món kẹo nougat chứa nhiều đường nên nếu bạn để kẹo nougat tiếp xúc với không khí ẩm bên ngoài quá lâu thì nó có thể sẽ hấp thụ hơi nước và trở nên hơi dính và mềm. Món kẹo nougat cũng có thể bị mềm là bạn làm sai công thức, công thức không đúng hoặc bạn nấu món kẹo nougat không đủ lâu, không đủ nóng.

Kẹo nougat bị quá đặc, quá cứng – Nếu bạn làm kẹo nougat bằng lòng trắng trứng thì kẹo nougat có thể sẽ bị quá đặc nếu bạn đánh trứng không đủ. Kẹo nougat cũng có thể bị đặc hoặc cứng nếu nấu kẹo quá lâu và quá nóng.

Cách chữa món kẹo nougat bị quá mềm hoặc quá cứng

 Kẹo nougat bị quá mềm – Bạn có thể sử dụng nồi đun cách thủy hoặc chảo nấu với nhiệt độ thấp để đun món kẹo nougat cho đến khi kẹo chảy và cho dần dần bột ngô và đảo cho đến khi đạt được trạng thái đặc như mong muốn.

Kẹo nougat bị quá cứng – Bạn có thể để cho kẹo hấp thụ độ ẩm để khiến cho kẹo mềm hơn. Nếu bạn có một bát lớn thì hãy cho kẹo vào trong bát, để một cốc nước giữa bát và đậy lại trong 1,2 ngày. Hơi nước từ cốc nước sẽ có thể làm mềm kẹo nougat.

Mẹo để làm món kẹo nougat hoàn hảo

  • Nếu bạn sử dụng lòng trắng trứng để làm kẹo nougat thì bạn nên nhớ giữ cho lòng đỏ trứng tránh xa lòng trắng. Nếu chỉ cần dính một tẹo chất béo đến từ lòng đỏ thì lòng trắng sẽ không thể bông được.
  • Bạn có thể kiểm soát được độ cứng của món kẹo nougat bằng cách đun hỗn hợp đến khi đạt được đỗ cứng như mong muốn.
  • Bạn nên cho các loại hạt khô ở nhiệt độ phòng trước khi cho vào hỗn hợp làm kẹo để đảm bảo chúng không làm ảnh hưởng đến kết cấu của kẹo.
  • Nếu có thể thì hãy để kẹo cứng lại ở nhiệt độ phòng thay vì để trong tủ lạnh.
  • Bạn có thể sử dụng dao răng cưa để dễ cắt kẹo hơn. Trước khi cắt, bôi ít dầu vào hai mặt dao để cắt kẹo dễ dàng hơn.
  • Sau khi cắt bạn cần ăn kẹo luôn hoặc bọc kẹo trong lọ hoặc túi kín để tránh kẹo hấp thụ hơi nước và trở nên dính và mềm.

Kẹo nougat nên cứng hay mềm?

Khi nhắc đến món kẹo nougat thì hiện nay có rất nhiều loại có hình dáng, kết cấu lẫn mùi vị khác nhau. Từ kẹo nougat kềm, mịn hoặc kẹo cứng đến kẹo dai, chúng cũng có nhiều màu sắc từ trắng, nâu đen.

Món kẹo nougat phổ biến nhất hiện nay là nougat trắng, còn gọi là nougat blanc: theo truyền thống là được nấu với lòng trắng trứng, mật ong và đường. Nó cũng có thể có nhiều loại kết cấu khác nhau, có thể là nougat cứng hoặc nougat mèm. Cả hai loại đều có thể được biến tấu bằng cách thêm các loại nguyên liệu như hạt khô hoặc kẹo hoa quả để tạo hương vị khác nhau.

Rồi chúng ta cũng phải kể đến nougat nâu hoặc đen. Loại nougat này được làm bằng cách thắng đường thành caramel, do đó có kết cấu cứng và giòn hơn.

Cuối cùng là praline paste nougat. Đây là món kẹo nougat mềm, thường được trộn với hạt khô và rượu để tạo nên kết cấu mềm mại cho nó.