Khó có ai có thể phủ nhận rằng socola là một trong những món tráng miệng và món ngọt được yêu thích nhất đúng không? Socola có thể được kết hợp cùng nhiều loại mùi vị và được làm với nhiều loại hình dáng khác nhau. Dù cho thế nào thì socola vẫn có sức hút khó cưỡng. Có nhiều cách khác nhau bạn có thể làm socola và bạn có thể sáng tạo với cách tạo hình socola theo cách bạn muốn. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho bạn một số cách để làm socola mà không cần dùng khuôn mua ngoài.

Cách tạo hỗn hợp làm socola

Trước tiên để làm socola thì bạn phải cần làm hỗn hợp socola để làm đông đã. 

Những nguyên liệu cơ bản bạn có thể dùng để làm socola đó là:

Bột ca cao nguyên chất – Mình luôn khuyên các bạn sử dụng bột ca cao nguyên chất vì trên thị trường có một số loại bột ca cao trộn thêm đường. Khi sử dụng bột ca cao trộn thì bạn sẽ khó có thể kiểm soát được độ ngọt của socola

Bơ ca cao – Bơ ca cao là nguyên liệu chính để giúp cho socola có thể định hình được. Khi được tempering đúng thì bơ ca cao sẽ kết tinh và giúp cho socola đạt được kết cấu giòn và bạn có thể nghe được tiếng crack khi bẻ thanh socola. Tuy nhiên nếu bạn làm socola tại nhà thì bạn không cần quan tâm lắm về bước này, bạn chỉ cần lưu trữ socola trong tủ lạnh cũng được. Nếu không có bơ ca cao, bạn có thể thay thế bằng mỡ trừu hoặc dầu dừa hoặc các loại dầu thực vật khác có thể đông lại ở nhiệt độ phòng.

Chất tạo ngọt – Chất tạo ngọt ở đây có thể là đường mía, đường nâu, đường cỏ ngọt nếu bạn muốn thực hiện chế độ keto,…

Nguyên liệu khác – Ngoài ra bạn có thể sử dụng thêm các nguyên liệu khác để tăng thêm mùi vị cho socola đó là chiết xuất vani hoặc các loại hạt khô như hạt điều, hạt óc chó,…

Cách để làm hỗn hợp socola rất đơn giản.

Bạn có thể làm socola đen theo tỉ lệ

Bột ca cao nguyên chất: 30%

Bơ ca cao/dầu dừa: 30%

Đường trắng: 40%

Đầu tiên bạn cần quay bơ ca cao hoặc dầu dừa trong lò vi sóng tầm 20 giây một lần và bỏ ra để đảo. Tiếp tục làm vậy cho đến khi nó tan chảy hoàn toàn, sau đó bạn bỏ bột ca cao, đường trắng và chiết xuất vani thêm nếu muốn, đảo đều cho đến khi hỗn hợp không còn vón cục và được trộn lẫn hoàn toàn.

Cách làm socola không cần khuôn

Cách 1: Làm socola không cần khuôn với giấy bạc

Bạn sẽ cần 

  • Hỗn hợp socola
  • Một tấm giấy bạc hoặc giấy nến khổ a4 hoặc to hơn
  • Nguyên liệu trang trí – Bạn có thể sử dụng kẹo bi đường trang trí, hoa quả khô hoặc các loại hạt khô tùy chọn
  • Bánh quy hoặc bánh oreo để nhúng nếu muốn

Cách làm khá đơn giản.

Đầu tiên bạn cần trải giấy nến hoặc giấy bạc ra một mặt phẳng sau đó xúc một thìa socola và đổ lên trên đó. Sau đó bạn có thể rắc nguyên liệu trang trí lên bên trên và đợi socola ở nhiệt độ phòng sau đó cất tủ lạnh là được.

Bạn có thể sử dụng bánh quy hoặc bánh oreo để nhúng socola và để trên giấy bạc.

Hoặc bạn cũng có thể đổ socola ra giấy bạc và cắm một thanh kẹo mút vào và bạn sẽ có một thanh kẹo mút socola ngon tuyệt.

Cách 2: Sử dụng khuôn có sẵn

Bạn có thể tận dụng các khuôn có sẵn tại nhà như khay làm đá để làm socola

Ngoài ra bạn có thể tự mình tùy biến socola với các loại khuôn sẵn có trong nhà hoặc tự làm khuôn socola.

Bạn có thể sử dụng khay đá ở nhà để làm khuôn socola. Bạn cũng có thể sử dụng các loại hộp nhựa để làm socola, sau đó cắt chúng ra thành các miếng vuông vừa miệng.

Lưu ý rằng khi bạn sử dụng các loại khuôn này thì bạn sẽ khó để lấy socola sau khi đông. Cách khắc phục đó là bôi một lớp dầu thực vật lên khuôn trước khi đổ socola vào để sau có thể lấy chúng ra dễ hơn.

Cách 3: Tự làm khuôn socola với giấy bạc

Bạn sẽ cần: 

  • Một tấm giấy bạc 
  • Đồ vật để để làm khuôn cho socola theo (ở đây mình sẽ chọn chiếc nắp chai)

Bạn làm khuôn bằng cách bọc giấy bạc xung quanh cái nắp chai và cắt phần thừa còn lại bên trên đi. Chỉ cần vài bước là bạn đã có một chiếc khuôn socola nhỏ xinh đơn giản. Trước khi đổ socola bạn cũng nên phết vào khuôn một lớp dầu thực vật để tránh cho socola bị dính và không gỡ ra được.

Lưu ý khi làm và bảo quản socola handmade

Đôi khi bạn sẽ thấy những đốm và mảng màu trắng trên socola đó. Nhưng hãy yên tâm rằng socola vẫn chưa bị hỏng và vẫn hoàn toàn có thể ăn được. Hiện tượng bạn thấy khi đó là việc chất béo bị tách và đi ra bên ngoài thỏi socola.

Socola handmade sẽ không có hạn sử dụng lâu như socola mua ngoài hàng. Chúng sẽ có hạn sử dụng tầm một đến hai tuần trong ngăn mát tủ lạnh và vài tháng trong tủ đông. 

Nếu bạn để socola ngoài nhiệt độ phòng thì chúng cũng sẽ dễ bị chảy hơn bởi chưa được trải qua công đoạn tempering. Vậy nên mình khuyên bạn hãy bảo quản socola handmade trong tủ lạnh nếu có thể.