Bạn đang có một miếng socola to khổng lồ và bạn đang cần cắt nó để nấu chảy, làm sốt socola hoặc dùng cho các công thức khác? Dù cho bạn mới làm hoặc đã có kinh nghiệm với socola thì việc chặt socola không phải việc đơn giản chút nào. Các mẩu vụn socola sẽ bay khắp nơi trong bếp, bay vào tóc bạn và rơi khắp sàn nhà. Không những vậy, tệ hơn là chúng sẽ chảy và khiến việc dọn dẹp càng khó khăn hơn. Hơn nữa nếu thanh socola quá cứng thì chúng có thể khiến bạn lỡ tay cắt trượt và có thể làm hỏng lưỡi dao của bạn.

Cách tốt nhất để cắt socola mà không làm cho vụn bay khắp nơi cũng khá dễ dàng. Bạn sẽ cần giấy ăn ẩm, lò vi sóng và dao cắt bánh mì nếu bạn có. Dưới đây là cách làm.

Bước 1: Cố định thớt

Bước đầu tiên bạn cần làm là cố định thớt lên mặt phẳng đặt. Đây cũng là bước thường được dạy trong các trường nấu ăn để tránh thớt bị rung lắc khi bạn cố gắng chặt và cắt cái gì đó cứng trên thớt. 

Để cố định thớt thì bạn đơn giản chỉ cần đặt vài chiếc giấy ăn ẩm hoặc miếng vải mỏng xuống bên dưới thớt và sắp xếp sao cho bằng phẳng. Tốt nhất là bạn đặt và sắp xếp sao cho diện tích giấy ngang với diện tích bề mặt thớt.

Bước 2: Quay socola trong lò vi sóng

Tiếp theo là hãy quay socola trong lò vi sóng trong tầm 5-10 giây mỗi lần. Sau mỗi lần quay bạn hãy kiểm tra và lật thanh socola sang mặt khác. Lưu ý là bạn chỉ nên quay thanh socola cho đến khi bạn nhìn thấy bóng ở cạnh socola là được, tránh quay đến khi chúng chảy hoặc quá mềm.

Tại sao chúng ta phải quay socola? Socola càng bớt cứng thì ta càng dễ cắt và càng đỡ làm chúng ta lỡ tay cắt quá đà, khiến dao va vào đâu đó và bị mẻ. 

Bước 3: Sử dụng dao cắt socola

Dao răng cưa cắt bánh mì là lựa chọn tốt nhất.

Rãnh răng cưa trên bánh mì sẽ giúp dao bám tốt hơn vào bề mặt nhẵn trên thanh socola hơn là dao làm bếp bình thường. Đó cũng là lý do bạn nên sử dụng dao răng cưa để cắt bánh mì hoặc cà chua cực chín.

Để sử dụng dao răng cưa thì bạn để đầu dao ở dưới thớt, lưỡi dao đặt trên cạnh miếng socola và ấn xuống dưới bằng cả hai tay. Để cắt được mỏng hơn thì bạn để lưỡi càng sát cạnh càng tốt, khi đó bạn sẽ thấy các tấm socola mỏng dễ dàng rơi khỏi thanh socola to đùng ban đầu. 

Trong trường hợp bạn không có dao răng cưa thì bạn có thể sử dụng dao làm bếp bình thường cũng được. Bạn nên sử dụng dao có lưỡi dài để có thể cắt socola tốt hơn.

Để cắt thì cũng tương tự như sử dụng dao răng cưa. Một tay bạn cầm cán dao và tay còn lại để phía trên sống dao và đẩy xuống để cắt thanh socola.

Sau khi cắt xong, nếu bạn thấy các miếng socola vẫn quá to thì bạn có thể cắt lại thêm lần nữa để đảm bảo socola có thể được nấu chảy dễ dàng hơn.

Mẹo khi cắt socola

Cách cắt socola
  • Tránh nhặt hay cầm các miếng socola mới cắt bởi bạn có thể làm mềm hoặc chảy socola
  • Bắt đầu cắt từ cạnh của thanh socola và đi dần về phía trong thanh, khi bạn thấy bắt đầu khó cắt thì có thể chuyển sang cắt cạnh phía bên.
  • Bạn nên sử dụng thớt nhựa để tránh socola tiếp xúc với hơi nước. Khi socola tiếp xúc với hơi nước thì khi đun chảy có thể sẽ bị vón cục.