Bạn đã bao giờ thử làm theo công thức làm bánh cupcake hoặc muffin với ảnh minh họa hoàn hảo nhưng kết quả không được như ý muốn? Bạn đã làm đúng theo công thức nhưng bánh sau khi nướng lại có những vết nứt to ở trên mặt và nhìn không được đẹp mắt?

Dưới đây là một số lý do dẫn đến việc bánh cupcake hoặc muffin của bạn bị nứt mặt:

 • Dùng lò nướng quá nóng
 • Dùng quá nhiều bột nở
 • Đánh hỗn hợp quá nhiều
 • Dùng khuôn nướng quá nhỏ
 • Làm sai công thức
 • Nướng bánh quá lâu
 • Dùng quá nhiều đường hoặc lòng trắng trứng

Dưới đây mình sẽ nói rõ hơn về mỗi nguyên nhân. Đọc xong bạn sẽ có thể làm được những chiếc bánh cupcake hoặc muffin hoàn hảo.

1. Nướng ở nhiệt độ quá nóng

Nếu bạn nướng bánh sử dụng nhiệt độ quá cao, phần vỏ bánh bên ngoài sẽ nhanh cháy hơn phần giữa bánh.

Khi mà phần nhân bánh nở ra thì phần vỏ bánh đã bắt đầu cứng lại, phần nhân sẽ đẩy phần vỏ ra ngoài và tạo thành các vết nứt lớn.

Nếu bánh cupcake của bạn có vết nứt trên mặt và bạn nghĩ do bạn đã nướng ở nhiệt độ quá cao thì ở mẻ sau hãy hạ nhiệt độ xuống. Tuy nhiên, bạn cũng không nên để nhiệt độ quá thấp, làm vậy thì sẽ khiến bánh cupcake không thể nở được.

Sử dụng nhiệt độ một cách hợp lý là chìa khóa quan trọng để làm một mẻ bánh hoàn hảo. 

Vậy bạn cần làm gì để điều chỉnh nhiệt độ đúng cách nhất?

Dưới là một số cách bạn có thể giúp bạn điều chỉnh được nhiệt độ đúng cách nhất:

 • Sử dụng nhiệt độ theo công thức
 • Làm nóng lò trước khi nướng
 • Hiểu về lò nướng bạn sử dụng
 • Đầu tư một chiếc nhiệt kế lò nướng
 • Tránh mở lò khi đang nướng

Sử dụng nhiệt độ theo công thức

Khi bạn sử dụng đúng nhiệt độ đúng trong công thức, bạn đang làm theo cách thức làm bánh đã được thử nghiệm và sửa đổi nhiều lần để trở nên hoàn hảo. Chỉ cần khác biệt 20° C cũng có thể khiến kết quả tạo ra khác biệt rất nhiều.

Làm nóng lò trước khi nướng

Bước làm nóng lò trước khi nướng không bao giờ nên được bỏ qua. Lò được làm nóng trước cung cấp lượng nhiệt lập tức ảnh hướng đến bánh giúp bánh được nướng đầu hơn.

Khoảng thời gian tối ưu để làm nóng lò nướng là trong vòng 20 phút trước khi nướng nếu bạn sử dụng lò nướng lớn và thông thường là 10-15 phút đối với hầu hêt mọi loại lò nướng.

Hiểu về lò nướng bạn sử dụng

Nếu bạn làm đúng theo chỉ dẫn trong công thức và vẫn không ra được kết quả như mong muốn thì bạn cũng nên kiểm tra loại lò nướng bạn sử dụng.

Một số lò nướng có thang nhiệt độ không chính xác và bánh sẽ không thể được nướng đúng cách được. Trong trường hợp này thì bạn nên đầu tư thêm một chiếc đồng hồ đo nhiệt độ lò nướng.

Một số loại lò nướng cũng có nhiệt độ cao hơn ở phía trong hoặc phía ngoài. Sau khi nướng các loại bánh hoặc đồ ăn khác nhau thì có lẽ bạn cũng có thể nhận ra. Cách giải quyết là xoay khay nướng bánh khi bạn nướng được một nửa thời gian.

Đầu tư một chiếc nhiệt kế cho lò nướng

Núm điều chỉnh nhiệt độ trên lò nướng không phải lúc nào cũng chính xác. Vấn đề này có thể nghiêm trọng hơn ở một số loại lò nướng và sẽ khiến bạn không thể nướng được một mẻ bánh cupcake hoặc muffin hoàn hảo.

Vậy bạn phải làm gì trong trường hợp này? Bạn không thể phó mặc mẻ bánh và mong lò nướng tự điều chỉnh lại nhiệt độ được. Để giải quyết thì bạn có thể mua một chiếc nhiệt kế để nướng bánh.

Tránh mở lò nướng trong khi nướng

Khi bánh được nướng chúng có thể có mùi hương hấp dẫn, mời gọi bạn mở lò nướng để kiểm tra. Tuy vậy nếu bạn nghĩ bánh vẫn chưa được nướng xong thì hãy tránh tác động vào lò. Luồng không khí từ ngoài đi vào trong lò nướng và luồng không khí đi ra có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ trong đó và có thể tác động đến mẻ bánh cupcake.

Nói chung, bạn nên hạn chế mở cửa lò nướng nhất có thể.

2. Sử dụng quá nhiều bột nở

Bánh cupcake, muffin bị nứt mặt

Bột nở hoặc các loại nguyên liệu thay thế khác được cho thêm vào các loại bánh như muffin và cupcake để giúp chúng phồng lên khi nướng. Cách hoạt động của chúng là tạo bong bóng bên trong hỗn hợp trong quá trình nướng bánh.

Khi bạn sử dụng quá nhiều bột nở thì bánh cupcake sẽ nở quá mức và tiếp tục nở kể cả khi mặt bánh đã bắt đầu cứng lại, tạo nên các vết nứt lớn.

Bạn nên sử dụng đúng lượng bột nở theo công thức. Nếu bạn nghĩ công thức bị sai thì hãy tham khảo thêm một số nguồn khác để chỉnh sửa lại.

3. Đánh hỗn hợp bánh quá nhiều

Đánh hỗn hợp để nướng bánh quá nhiều tưởng trừng như không gây hại gì nhưng nó cũng có thể khiến mặt bánh cupcake bị nứt.

Khi bạn đánh hỗn hợp bánh quá nhiều thì sẽ đưa thêm bong bóng khí vào trong đó. Làm vậy không chỉ khiến bánh bị nứt mặt mà còn khiến cho bánh cupcake bị rỗ. Đánh quá lâu cũng khiến cho gluten liên kết mạnh hơn và khiến bánh dai hơn.

Vậy làm thế nào để bạn biết bạn đã đánh đủ?

Nguyên tắc là chỉ đánh cho đến khi hỗn hợp được trộn lẫn hoàn toàn. Bạn cũng nên để nguyên liệu ở nhiệt độ phòng trước khi trộn bởi khi nguyên liệu lạnh thì bạn phải cần đánh nhiều hơn và có thể khiến hỗn hợp làm bánh bị đánh quá tay.

4. Sử dụng khay nướng bánh quá bé

Độ lớn của khay nướng bánh bạn sử dụng cũng rất quan trọng và có thể quyết định đến chất lượng mẻ bánh của bạn.

Bạn nên đổ lượng bánh ngập ¾ khay để chừa chỗ cho bánh có thể nở đúng đối với muffin và ⅔ khay đối với bánh cupcake để chừa chỗ cho chúng có thể nở.

Khay có độ lớn vừa phải cũng giúp cho bánh được chín đều hơn và không làm cho mặt bánh bị nứt.

5. Công thức bị sai

Khi bạn sử dụng sai công thức thì dù bạn có làm đúng theo chỉ dẫn như thế nào cũng không thể tạo được mẻ bánh hoàn hảo được.

Mặt khác, nếu bạn làm theo công thức tốt thì sẽ không fi có thể sai được. Công thức sai có thể khiến bạn sử dụng quá nhiều bột nở, quá nhiều bột mì hoặc trứng và khiến bánh bị nứt mặt. Khi bạn nghi ngờ công thức bị sai thì hãy tham khảo ở các nguồn khác uy tín hơn.

6. Nướng bánh quá lâu

Nướng bánh quá lâu cũng có thể khiến bánh cupcake hoặc muffin bị nứt mặt. Khi bạn nướng bánh quá lâu, đường trong bánh có thể bị chuyển hóa thành caramel. Quá trình này khiến cho đường chuyển nâu, làm cho bánh trở nên khô và giòn từ đó dẫn tới mặt bánh xuất hiện các vết nứt.

Để tránh nướng bánh quá lâu thì bạn phải nướng đúng theo chỉ dẫn trong công thức. Tuy nhiên không phải lò nướng nào cũng giống nhau và có lẽ bạn phải nướng lâu hoặc ít hơn.

Bạn có thể kiểm tra bánh cupcake hoặc muffin đã chín hay chưa bằng cách cắm một que tăm vào giữa bánh, nếu rút tăm và không cảm thấy ướt thì bánh đã chín.

7. Sử dụng quá nhiều đường hoặc lòng trắng trứng.

Bánh muffin hoặc cupcake bị nứt mặt có thể là kết quả của việc bạn cho quá nhiều đường hoặc lòng trắng trứng. 

Nếu lòng trắng trứng quá nhiều, chúng sẽ nở ra khi được nướng, gây nứt mặt và sẽ khiến bánh xẹp xuống khi được lấy ra khỏi lò.

Khi công thức sử dụng quá nhiều lòng trắng trứng và bạn không muốn bánh bị xẹp khi lấy ra khỏi lò thì bạn có thể nướng ở nhiệt độ thấp. Khi nướng xong thì hãy mở lò nướng một tẹo và để bánh ở đó trong tầm 3 tiếng để ổn định nhiệt độ và tránh làm bánh bị nứt mặt.