Nhiều người sẽ thích socola trắng hơn socola sữa hoặc socola đen hơn bởi hương vị ngậy và đậm vị ngọt của chúng. Có rất nhiều cách khác nhau để thưởng thức socola trắng. Như là thưởng thức chúng trực tiếp, sử dụng socola trắng trong các công thức nướng, làm chảy để nhúng hoa quả tươi,.. Socola trắng được yêu thích khắp nơi trên thế giới bởi độ ngon khó cưỡng và độ ngậy từ bơ ca cao của nó. Bạn có thể sử dụng chúng để nhúng dâu tây, rưới lên bánh ngọt, thêm vào kem tươi để làm bánh mousse, dùng để viết chữ hoặc làm đông để tạo thành các viên kẹo nhỏ. 

Socola trắng khác gì socola đen?

Socola trắng bao gồm bơ ca cao, sữa, đường, hương vani, soy lecithin hoặc các chất định hình khác. Socola trắng dù chứa bơ ca cao nhưng sẽ không chứa bột cacao như các loại socola sữa và socola đen. 

Socola trắng sẽ chảy theo cách gần tương tự như socola đen, bạn chỉ cần để ý hơn một tẹo hơn thôi bởi nó sẽ nhạy cảm với nhiệt độ hơn.

Bạn đang muốn nấu chảy socola trắng để sử dụng trong món tráng miệng của mình? Hãy làm cẩn thận nhé, bởi socola trắng sẽ bị cháy khá dễ. Vậy bạn nên nhớ là việc làm chảy chúng với nguồn nhiệt nhỏ và không trực tiếp là rất quan trọng. Nếu không mẻ socola của bạn sẽ bị vón cục và khoong thể sử dụng được. 

Lưu ý khi nấu socola trắng

Để có thể nấu chảy socola trắng thì bạn nên sử dụng thanh socola trắng thay vì sử dụng socola chip. Lý do bởi socola chip sẽ chưa nhiều chất định hình đễ chúng giữ hình dạng tốt hơn, khi bạn nấu chảy socola chip thì sẽ khó có thể nấu chúng thành hỗn hợp sánh mịn đẹp mắt. 

Thông thường thì socola chip trắng sẽ không thể được gọi là socola trắng bởi để có thể được gọi là socola trắng thì chúng phải chứa ít nhất 20% bơ cacao. Trong khi đó thì một số loại socola chip sẽ không chứa tí bơ cacao nào.

Socola chip dùng để làm bánh quy thì thực sự rất tuyệt vời. Nhưng khi dùng để nấu chảy thì nấu chúng sẽ khó hơn và chúng sẽ đông lại nhanh hơn. Vì lý do đó mình khuyên bạn không nên sử dụng socola chip để nấu. Bạn có thể dùng socola chip không? Đương nhiên là vẫn có thể nhưng chúng sẽ không thể cho ra kết quả tốt nhất được. Thay vì đó các thanh socola trắng là lựa chọn tốt nhất để nấu chảy và dùng để làm sốt nhúng và rưới.

Trước khi bạn cần nấu chảy thì bạn cần chặt nhỏ socola thành các miếng bé và đều để quá trình nấu chảy có thể nhanh và dễ hơn.

Dưới đây là hai cách bạn có thể sử dụng để làm tan chảy socola trắng.

1. Phương pháp sử dụng nồi đun cách thủy.

Hãy bắt đầu bằng cách chuẩn bị một nồi đun cách thủy. 

Bạn hãy đổ đầy một nồi đun với khoảng 2-3 cm nước, đặt lên bếp. Tiếp theo là chuẩn bị một bát làm từ kim loại hoặc sứ/ thủy tinh và đặt lên bên trên nồi đun. Bát đụng cần đủ lớn để có thể chắn hết miệng nồi. Hãy đảm bảo không để đáy bát chạm vào nước. 

Bước tiếp theo bạn cần làm là cho socola vào trong bát, bật bếp đun nước sao cho nước chỉ nóng chứ không sôi. Nếu nước sôi thì socola trắng sẽ bị cháy và khiến hỗn hợp trở nên vón cục

Giữ cho hỗn hợp tránh xa mọi nguồn nước có thể. Chỉ cần một lượng nước nhỏ đi vào socola cũng khiến cho hỗn hợp đông đặc và vón cục. Hãy đảm bảo rằng nước luôn chỉ nóng và khuấy socola bằng thìa nhựa, cao su hoặc thìa kim loại bởi thìa gỗ có thể sẽ chứa nước bên trong. Sẽ có hơi nước đi ra từ hai bên bát, bạn cũng cần đảm bảo hơi nước không ngưng tụ lại được xuống hỗn hợp socola bên trong.

Một khi socola đã tan chảy hết, nhấc bát ra khỏi nồi và lau sạch đáy bát.

2. Phương pháp sử dụng lò vi sóng

Cho vụn socola trắng vào một bát lớn. Quay hỗn hợp socola 20 giây một lần ở mức trung bình. Mỗi lần bạn quay xong hãy lấy bát ra và đảo đều. Tiếp tục bước này cho đến khi socola được làm chảy hoàn toàn. Lưu ý là bạn sẽ rất dễ làm cháy socola trắng đó.

Mẹo

Sử dụng dao răng cưa sẽ cắt socola tốt hơn.

Đừng để socola tiếp xúc với nước, chỉ cần một lượng nước nhỏ có thể làm hỏng mẻ socola của bạn. Vậy nên hãy đảm bảo các dụng cụ của bạn luôn hoàn toàn khô ráo.

Các câu hỏi thường gặp

Tại sao socola trắng không chảy?

Giống như mọi loại socola khác, khi socola bị cháy hoặc tiếp xúc với nước thì chúng sẽ gặp tình trạng vón cục. Đảm bảo bạn làm đúng theo các bước nấu chảy và sử dụng các dụng cụ đã được lau khô hoàn toàn.

Làm sao để sốt socola mỏng/lỏng hơn?

Bạn có thể cho một lượng nhỏ dầu thực vật vào khi nấu chảy socola trắng. Dầu thực vật sẽ giúp cho làm hỗn hợp socola trắng mỏng hơn, tạo hỗn hợp hoàn hảo để rưới lên bánh hoặc dùng để chấm.

Bạn có thể sử dụng 10g dầu cho mỗi 250g socola. Đặc biệt khi bạn nấu socola chip thì bạn sẽ cần cho thêm dầu để tạo độ bóng và giúp cho socola tan chảy tốt hơn. Tuy nhiên khi bạn nấu chảy socola thanh thì bước cho thêm dầu có thể sẽ không cần thiết.